Có những ngày tháng không được phép quên

Chiến tranh đã lùi xa 47 năm qua song với mỗi người con đất Việt thì ngày 30/04/1975 ấy mãi là mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà. Đó là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đỉnh cao của khí phách quật cường và trí tuệ con người Việt Nam.

Nằm trong chuỗi những hoạt động ngoại khóa năm học 2022- 2023 của Liên đội trường Tiểu học Lê Hồng Phong, là một trong số những hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc- ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/04. Ngày 26/04/2022 hai chi đội 5C và 3G đã được tham gia hoạt động rất có ý nghĩa này tại Bảo tàng Thái Bình.

Đến đây các em được các cán bộ Bảo tàng giới thiệu về lịch sử tự nhiên, sự hình thành đất đai và cư dân, đời sống văn hóa của người dân Thái Bình, những cột mốc tiêu biểu trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương của con người Thái Bình như các hiện vật tại các di chỉ, mô hình... có niên đại từ thế kỉ I đến thế kỉ III đầu công nguyên là minh chứng cho sự quần cư của cư dân Thái Bình. Các em bị cuốn hút vào những sản phẩm văn hóa tinh thần như: chiếu chèo sân đình, nhà thủy đình với các tích trò quân rối tiêu biểu của làng Nguyễn và làng Đông Các hay được chiêm ngưỡng các hiện vật, hình ảnh những công trình điêu khắc có giá trị như Chùa Keo, đình An Cố, đền Đồng Bằng, đền Đồng Xâm,... Tự hào về truyền thống hiếu học khi các em được biết tới các làng khoa bảng với hơn 100 gương mặt đại khoa tiêu biểu nhất là nhà bác học Lê Quý Đôn. Bên cạnh đó các em được tìm hiểu về truyền thống đánh giặc cứu nước từ những trận đánh của Bát Nạn tướng quân, Minh Công Trần Lãm... hay đến những trang lịch sử đầy hào sảng của Cách mạng Việt Nam đều có sự góp mặt của những người con ưu tú đất Thái Bình như Nguyễn Thị Chiên, Tạ Quốc Luật, Phạm Tuân, Bùi Quang Thận, Vũ Ngọc Nhạ,... 

Đến thăm Bảo tàng Thái Bình- một cơ sở văn hóa đặc biệt, gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, các em được hiểu rõ hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa, xây dựng và trưởng thành của quê hương đồng thời nâng cao ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của tỉnh nhà nói riêng và đất nước ta nói chung. Giữa những ngày tháng 4 lịch sử, hoạt động trải nghiệm này của Liên đội trường Tiểu học Lê Hồng Phong mang một ý nghĩa đặc biệt khi muốn gửi gắm thông điệp tới những mầm non tương lai của đất nước:" Hãy trân trọng quá khứ, trân trọng sự hi sinh của cha ông cho nền độc lập nước nhà, hãy không ngừng cố gắng phấn đấu, học tập và rèn luyện để sống sao cho xứng đáng với những gì mình nhận được."